สัญญาณไฟรถยนต์ มีวิธีใช้ที่ถูกต้องยังไงกันนะ

สัญญาณไฟรถยนต์ มีวิธีใช้ที่ถูกต้องยังไงกันนะ

สัญญาณไฟรถยนต์เป็นพื้นฐานอย่างหนึ่งที่ทุกคนที่ขับรถบนท้องถนนสาธารณะจำเป็นจะต้องรู้และใช้อย่างถูกวิธีในเรื่องของการส่งสัญญาณให้กับผู้ร่วมถนนหรือการเข้าใจความหมายจากการรับสัญญาณจากผู้ใช้ถนนคันอื่น เพราะจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ถนนเป็นอย่างมาก และในทางกลับกันถ้าหากว่าเราส่งสัญญาณหรือเข้าใจสัญญาณที่ได้รับในแบบผิดๆ ก็จะส่งผลให้เกิดอันตรายบนท้องถนนขึ้นได้ โดยในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าสัญญาณไฟพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องรู้มีอะไรกันบ้าง

 

1. สัญญาณไฟเลี้ยว

สัญญาณไฟเลี้ยวเป็นสัญญาณที่ใช้กันโดยทั่วไปและง่ายที่สุด แต่ก็เป็นสัญญาณที่ใช้กันอย่างผิดๆ มากที่สุดเช่นเดียวกัน โดยส่วนมากจะคือการเปิดไฟเลี้ยวทันทีที่ต้องการเลี้ยวนั้นเป็นการกระทำที่ผิด เช่นนี้เรียกว่าการประมาท มักง่าย ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดาย สำหรับวิธีการใช้ไฟเลี้ยวที่ถูกต้องสำหรับการเปลี่ยนช่องทางจราจรควรเปิดเลี้ยวล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วินาทีก่อนที่จะเปลี่ยนช่องทางเพื่อให้รถที่อยู่ด้านหลังรับรู้และชะลอรถเพื่อเปิดทางให้กับเรา ส่วนการเปิดไฟเลี้ยวเพื่อเลี้ยวเข้าซอยหรือการเปลี่ยนเส้นทางนั้นควรที่จะเปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าประมาณ 50 เมตรก่อนถึงจุดที่จะเลี้ยวและไม่ควรเปิดทิ้งไว้นานจนเกินไปเพราะจะทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด

 

2. สัญญาณกะพริบไฟสูง

สัญญาณกะพริบไฟสูงเป็นสัญญาณที่จำเป็นต้องรู้ไว้เป็นอย่างมากโดยเฉพาะในเวลากลางคืน เพราะถือเป็นสัญญาณที่ได้ผลดีกว่าการใช้เสียงแตรในบางจังหวะในความมืด โดยการกะพริบไฟสูงจะเป็นการส่งสัญญาณเพื่อขอทางในกรณีที่มีรถคันข้างหน้าในช่องทางอื่นกำลังจะเปลี่ยนเข้ามาในช่องทางของเรา หรือใช้สำหรับเตือนรถที่สวนทางเรามาและเปิดไฟสูงทิ้งไว้ทำให้รบกวนผู้ขับขี่คนอื่น และที่สำคัญการกะพริบไฟสูงยังสามารถแจ้งเตือนถึงอุบัติเหตุข้างหน้าได้อีกด้วย

 

3. สัญญาณไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมาก

สัญญาณไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมากถือเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันอย่างมาก โดยส่วนมากที่เห็นจะเป็นการเปิดสัญญาณเมื่อต้องการข้ามสี่แยกไฟแดงในทางตรงแต่กลับเปิดไฟฉุกเฉินซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายมาก เพราะเมื่อคุณเปิดไฟผ่าหมากนั้นหมายความว่าไฟทั้งสองข้างจะกระพริบแต่รถทางด้านซ้ายและขวาจะมองเห็นได้เพียงแค่ด้านเดียวนั้นอาจทำให้เข้าใจผิดได้ว่าคุณกำลังต้องการจะเลี้ยว โดยสัญญาณไฟฉุกเฉินจะใช้เฉพาะเวลาที่รถคุณเสียไม่สามารถใช้งานต่อได้, เมื่อคุณต้องการถอยหลัง, ชะลอรถเพื่อเข้าที่จอดรถเพื่อเข้า www.sbobett.com และเมื่อเกิดอุบัติเหตุ